1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không?

Một trong những thói quen không tốt gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe răng miệng mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp phải đó là tật nghiến răng.

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không -1 

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không

Bệnh nghiến răng có di truyền không khi trong gia đình có người bị nghiến răng?

Một trong những thói quen không tốt gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe răng miệng mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp phải đó là tật nghiến răng. Nếu trong gia định có người có tật nghiến răng thì bệnh nghiến răng có di truyền không là câu hỏi mà Nha Khoa Đông Nam nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Như thế nào là bệnh nghiến răng?

Nghiến răng (Bruxism) là một hiện tượng cắn, siết chặt hoặc nghiến chặt hai hàm răng lại với nhau đến mức phát ra những âm thanh mà người xung quanh có thể nghe được trong trạng thái vô thức khi ngủ của một người nào đó, cũng có số ít trường hợp nghiến răng lúc còn thức. Đây là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến với người lớn và trẻ em.

Bệnh nghiến răng không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống nên khi mắc phải nhiều người lại suy nghĩ đơn giản, mà không lưu ý đến những tác hại khôn lường mà nó gây ra.

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không -2
Bệnh nghiến răng

2. Tác hại của bệnh nghiến răng là gì?

Nghiến răng khi ngủ sẽ mang đến nhiều tác hại khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà chúng ta không ngờ tới như:

- Bệnh nghiến răng khi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, khiến người ngủ cùng không ngủ được, và khó chịu.

- Ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng: Bệnh nghiến răng kéo dài sẽ khiến răng bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Theo thời gian có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định, từ đó giảm độ chắc của răng, răng rất dễ bị sâu….

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách điều trị nghiến răng hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không -3
Nghiến răng khiến răng bị mòn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

- Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

- Nếu tình trạng bệnh bị nặng và trầm trọng hơn có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không -4
Bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm

3. Bệnh nghiến răng có di truyền không?

Để biết được bệnh nghiến răng có di truyền không thì chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh là gì. Thông thường, bệnh nghiến răng xuất hiện là do các nguyên nhân sau:

- Do stress: Bạn lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc và trong cuộc sống khiến giấc ngủ của bạn không được ngon, hay mơ màng hoặc gặp phải ác mộng cũng là nguyên nhân hình thành nên tật nghiến răng khó chịu.

- Do mắc một số bệnh về răng miệng như sai khớp cắn, viêm nha chu, co cứng các cơ hàm….

- Nguyên nhân nữa có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ là có thể do bạn đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể,…

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không -6
Bệnh nghiến răng sẽ không bị di truyền

Như vậy, nghiến răng hoàn toàn không mang yếu tố di truyền mà là do những thói quen, sinh hoạt không tốt hàng ngày cũng như những bệnh lý về răng miệng gây nên. Vì vậy các bạn không cần quá lo lắng.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh nghiến răng có di truyền không, nếu còn thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Điều trị nghiến răng như thế nào?

Nguồn: nha khoa

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác