1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

CHỮA TẬT NGHIẾN RĂNG Ở TRẺ

Nghiến răng khi ngủ có thể làm mòn mặt nhai, gây nứt, gãy răng. Vậy điều trị nghiến răng cho trẻ như thế nào?

Tật nghiến răng hay diễn ra trong lúc ngủ, nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt quá mức của hai hàm, có thể phát ra tiếng ken két. Nghiến răng làm mòn răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng của trẻ. Vậy có cách nào để trị bệnh nghiến răng. Cùng tìm hiểu thông tin tật nghiến răng qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ

Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến tật nghiến răng. Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chính thường liên quan đến tật nghiến răng ở trẻ. Cụ thể như sau:

- Cấu trúc răng: răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, không thẳng hàng, không khít khi khép giữa hai răng dẫn đến chổ tiếp xúc giữa hai hàm răng không tốt, không khớp nhau. Do đó theo phản xạ tự nhiên, hai răng sẽ cọ xát vào nhau, nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

- Tâm lý bị căng thẳng: tâm lý lo lắng, bị kích động hay xúc cảm quá mức. Nghiến răng là hiện tượng phản ứng khi căng thẳng thần kinh. Ví dụ như trẻ lo lắng vì bài kiểm tra kém, bị cha mẹ rầy la… Trường hợp này, nghiến răng do tâm lý thường xảy ra đối với trẻ hệ thần kinh dễ bị kích thích.

2. Triệu chứng nghiến răng ở trẻ

Nếu trẻ nghiến răng nhẹ thì chỉ thấy triệu chứng nghiến, cắn chặt răng trong lúc ngủ. Trường hợp nghiến răng nặng ta có thể thấy thêm những triệu chứng như sau:

- Nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ, ma sát giửa hai hàm răng có thể gây ra tiếng ken két.

- Trẻ có thể bị nhứt đầu khi sáng thức dậy.

- Co, căng, đau cơ hàm.

- Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Tác hại của nghiến răng khi ngủ

3. Chữa nghiến răng cho trẻ như thế nào?

Nghiến răng nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, nghiến răng rất có hại cho răng. Răng bị mòn, mảng bám thức ăn dễ bám vào răng, gây ra các bệnh về răng miệng. Nếu nghiến răng kéo dài có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hệ thống mặt nhai, cơ hàm, khớp thái dương hàm, dẫn đến gãy răng.

chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em

Vì vậy nếu phát hiện hiện tượng nghiến răng ở trẻ, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để kiểm tra. Nếu nguyên nhân nghiến răng là cấu trúc hàm răng thì nha sĩ có thể chữa trị bằng cách mài, chỉnh để răng khớp với nhau. Hoặc cho trẻ đeo máng nhựa khi ngủ để bảo vệ răng không bị tổn hại do nghiến răng khi ngủ.

Đối với trường hợp trẻ bị nghiến răng do tâm lý căng thẳng. Nguyên nhân từ đâu thì chữa từ đó, xác định nguyên nhân khiến trẻ căng thẳng và giúp trẻ vượt qua chướng ngại tâm lý. Có thể giúp trẻ có giấc ngủ ngon bằng cách, trang trí phòng ngủ, tạo không gian thoải mái khi ngủ.

Nghiến răng không phải là bệnh không thể chữa nhưng khó phát hiện vì nghiến răng thường xảy ra khi trẻ ngủ vào ban đêm. Vì vậy, nếu thấy những vết mòn trên mặt răng, phụ huynh cần quan sát có phải do trẻ nghiến răng khi ngủ. Và ngay lập tức đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để kiểm tra, xác định nguyên nhân và tìm phương hướng điều trị.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nghiến răng có cần kiêng ăn gì không?

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác