1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không?

Có nhiều trường hợp cho rằng bị nghiến răng sẽ làm cho răng bị xô đẩy, nghiên lệch đi, vậy thực tế có đúng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc nghiến răng có làm xô lệch răng không nhé?

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -1 

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không

Tình trạng nghiến răng là một hiện tượng chúng ta dễ dàng gặp phải trong lúc ngủ vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nghiến răng mang lại rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Có nhiều trường hợp cho rằng bị nghiến răng sẽ làm cho răng bị xô đẩy, nghiên lệch đi, vậy thực tế có đúng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc nghiến răng có làm xô lệch răng không nhé?

Tình trạng nghiến răng là gì?

Nghiến răng là một hoạt động mà 2 hàm răng của chúng ta nghiến hay siết chặt vào nhau mà không có chủ đích do sự co cơ của hệ thống nhai, nghiến răng sẽ tạo ra những âm thanh “ken két”. Đây là một hiện tượng bệnh lý xảy ra rất phổ biến ở trẻ em và người lớn, hiện tượng này sẽ thường xảy ra trong lúc ngủ thậm chí lúc đang thức.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Có một số nguyên nhân chính liên quan đến tật nghiến răng:

- Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

- Stress: khi em cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động… cũng làm cho bị nghiến răng (đây là phản ứng đối với stress)

- Có thể do một số tác dụng phụ của các loại thuốc chữa bệnh cơ thể khác…

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -2 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghiến răng

Nghiến răng có làm xô lệch răng không?

Thông thường, bệnh nghiến răng sẽ mang đến những hậu quả như:

- Răng bị mòn men, dễ gãy vỡ.

- Răng bị ê buốt.

- Bệnh nhân bị đau đầu, đau vai.

- Nghiến răng lâu dài sẽ dẫn đến thoái hóa khớp thái dương hàm…

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -3 
Tình trạng mòn răng do nghiến răng lâu dài

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Tác hại không ngờ của tật nghiến răng

Tuy nhiên, việc nghiến răng có làm xô lệch răng không thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp bệnh nhân bị mất răng, rụng răng khiến cho trên cung hàm có khoảng trống.

Chính khoảng trống này sẽ khiến cho các răng kề cận xung quanh không còn chỗ nâng đỡ nữa sẽ có xu hướng dịch chuyển xô lệch về khoảng trống mất răng này, mà đối với những người có tật nghiến răng thì việc xô lệch răng sẽ càng diễn ra nhanh hơn bình thường do tác động lực lên răng, khiến răng bị đẩy đi dần theo hướng nghiến răng.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -5 
Nghiến răng làm răng xô lệch trong trường hợp bị mất răng

Chính vì vậy, để phòng tránh tình trạng nghiến răng khi mất răng làm răng xô lệch thì cần phải có những biện pháp khắc phục cụ thể.

Cách phòng tránh nghiến răng gây xô lệch răng

Để phòng tránh Bệnh nghiến răng gây xô lệch răng trong trường hợp răng bị mất thì đầu tiên khi bị mất răng, bệnh nhân cần phải thực hiện trồng răng giả phục hồi lại những chiếc răng đã bị mất đi trước đó. Hiện nay có nhiều cách trồng răng giả khác nhau nhưng phương pháp tối ưu nhất hiện nay mà mọi người nên lựa chọn chính là trồng răng Implant.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -8 
Giải pháp cấy Implant phục hồi răng mất

Cấy Implant với khả năng phục hồi đầy đủ chân răng và thân răng giống hệt như chiếc răng thật tự nhiên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, răng tồn tại vững chắc trên cung hàm, tránh được những tác hại do mất răng gây ra và đặc biệt sẽ không gây xáo trộn, xô lệch răng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện điều trị tật nghiến răng của mình để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bảo tồn răng tốt nhất không bị mài món theo thời gian. Việc sử dụng máng chống nghiến sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự tác động lên răng và giảm dần tình trạng nghiến răng hiện tại.

Nghiến Răng Có Làm Xô Lệch Răng Không -0 
Đeo máng chống nghiến khi ngủ để hạn chế việc nghiến răng

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bị nghiến răng chữa trong bao lâu?

Qua những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ về vấn đề nghiến răng có làm xô lệch  răng không cũng như cách khắc phục cụ thể. Khi nhận thấy mình có hiện tượng nghiến răng, hãy đến ngay Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Nguồn: nha khoa

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác