1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân & Tác Hại Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ

Việc điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ tốt hơn khi biết rõ được nguyên nhân của nó vừa có thể điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát.

Nghiến răng khi ngủ là một tật xấu khi ngủ mà nhiều người mắc phải và có nhiều mức độ khác nhau mà người bị không hề nhận biết được. Nên bệnh cứ âm thầm phát triển và gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho hàm răng của bạn theo thời gian lâu dài. Việc điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ tốt hơn khi biết rõ được nguyên nhân của nó vừa có thể điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh tái phát.

nguyên nhân nghiến răng khi ngủ

 

1. Nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ

Bệnh nghiến răng khi ngủ hình thành do một hoặc tổng hợp các nguyên nhân bao gồm:

- Do di truyền: trong gia đình có bố mẹ và ông bà mắc phải bệnh nghiến răng khi ngủ thì khả năng bạn cũng bị khá cao trên 50%.

- Do stress: bạn lo lắng, căng thẳng nhiều, áp lực công việc, học hành, thi cử… làm cho hệ thần kinh bị ức chế cũng rất dễ nghiến răng khi ngủ.

 

- Do sốc tâm lý: Có nhiều sự kiện diễn ra ban ngày khiến bạn quá bất ngờ, gây sốc nặng về tâm lý cũng khiến bạn bị nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

- Do một số bất thường trong giấc ngủ: như gặp phải ác mộng, không gian ngủ có những tác động không tốt.

- Do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều.

 

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nghiến răng có cần kiêng ăn gì không?

- Do chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn.

- Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

- Bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ: Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể…

- Bệnh nhân đang mắc một số bệnh có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh…

- Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

2. Tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ

- Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

- Có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ…

- Về giao tiếp: Tật nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn cảm thấy khó chịu, không ngủ được.

 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách điều trị nghiến răng khi ngủ hiệu quả nhất hiện nay

- Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời: Giảm độ bền, chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị sâu răng…

- Khiến bạn trông già hơn: nghiến răng nhiều khiến răng bị mòn làm cho khuôn mặt tầng dưới của bạn trông nhỏ hơn và trông già đi.

- Gây đau cơ: cơ hàm hoạt động nhiều ban ngày đến đêm vẫn không được nghĩ ngơi vẫn phải hoạt động nhiều và mạnh nên sẽ gây nhức mỏi cơ hàm, cơ cổ.

Vừa rồi, trên bài viết là những nguyên nhân và tác hại thường thấy nhất của bệnh nghiến răng, việc tốt nhất khi bạn phát hiện mình nghiến răng khi ngủ thì nên tìm các cách điều trị dân gian hoặc tốt nhất là đến nha khoa để các nha sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và tư vấn hướng giải quyết tốt nhất có thể.

- Nguồn: Nhổ Răng Khôn -

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác