1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không?

Trẻ em là một trong những đối tượng rất cần được sự quan tâm của người lớn về tình hình sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng, để giúp sự phát triển của bé về sau này được tốt hơn.

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không -1 

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không

Trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

Trẻ em là một trong những đối tượng rất cần được sự quan tâm của người lớn về tình hình sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng, để giúp sự phát triển của bé về sau này được tốt hơn. Tuy nhiên, ở trẻ em có rất nhiều tật xấu rất khỏ loại bỏ, có thể kể đến đó là tật nghiến răng. Điều này khiến cho cha mẹ rất lo lắng không biết trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không?

1. Vì sao trẻ lại bị nghiến răng khi ngủ?

Tật nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức của các răng ở hai hàm trên và dưới, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không, thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Nghiến răng hay diễn ra vào lúc ngủ, nhất là khi trẻ ngủ sâu. Nguyên nhân khiến trẻ co tật nghiến răng khi ngủ có thể kể đến như:

Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không -2
Do hàm răng của trẻ mọc lệch lạc

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nghiến răng có phải do di truyền không?

Stress: nguyên nhân tâm lý cũng có thể làm trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức. Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích.

Ví dụ như trẻ đang lo lắng về bài kiểm tra, trẻ cãi nhau với anh chị em hay trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài. Yếu tố tâm lý này cũng gây nên hiện tượng nghiến răng. Ban đêm, khi ngủ, stress có thể gây nên một áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau.

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không -3
Do tâm lý của trẻ không tốt

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mẹo dân gian chữa nghiến răng khi ngủ

2. Trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không?

Nhiều ý kiến cho rằng trẻ nghiến răng khi ngủ là điều bình thường nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn khá lo lắng về vấn đề trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không. Thực tế cho thấy, dù là người lớn hay trẻ em thì việc nghiến răng khi ngủ cũng đều sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh như:

- Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời như giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị sâu răng,…

- Nghiến răng khi ngủ có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt. Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

- Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Trẻ Nghiến Răng Khi Ngủ Có Bị Gì Không -5
Nghiến răng sẽ khiến trẻ bị đau nhức các cơ

- Nghiến răng khi ngủ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, răng bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

- Tật nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.


Nghiến răng khiến răng bị mòn vỡ

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa tật nghiến răng ở trẻ như thế nào?

Chính vì những tác hại trên của việc nghiến răng khi ngủ ở trẻ em nên các bác sĩ chuyên khoa khuyên các bậc phụ huynh khi nhận thấy tật nghiến răng này thì hãy nhanh chóng đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ có những biện pháp cụ thể điều trị bệnh nghiến răng cho trẻ, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ về sau này được tốt hơn.

“Trẻ nghiến răng khi ngủ có bị gì không?” đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh có thể để ý, quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe răng miệng của các bé nhé.

Nguồn: nha khoa

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác