Bệnh Nha Chu

BỆNH NHA CHU CÓ LÂY TUYẾN NƯỚC BỌT KHÔNG?

Bệnh nha chu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm, có thể gây mất răng hàng loạt. Vậy bệnh nha chu có lây không? Cùng đọc bài viết để giải đáp nhé!

Trong cuộc sống hằng ngày thì không thể tránh khỏi giao tiếp. Trong khi đó bệnh nha chu rất phổ biến, hầu như một phần nữa người trưởng thành là mắc bệnh nha chu. Vậy bệnh nha chu có lây qua tuyến nước bọt không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này thì xin mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm:

- Mẹo chưa bệnh nha chu tại nhà

- Điều trị bệnh viêm nha chu như thế nào


1. Bệnh nha chu có lây truyền qua tuyến nước bọt?

Bệnh nha chu có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con cái hoặc giữa các thành viên với nhau. Theo nghiên cứu cho thấy, gia đình nào có một người mắc bệnh nha chu thì tỉ lệ các thành viên khác trong gia đình mắc phải bệnh này cũng cao. Có nghĩa khi một người tiếp xúc nước bọt của người bị bệnh nha chu, thì có khả năng bị lây bệnh nha chu của người đó.

Vì thế khi mắc bệnh nha chu không nên dùng chung đồ sinh hoạt với người khác trong gia đình như ly, chén, khẩu trang, bàn hải đánh răng... Đặc biệt, không nên giữ thói quen nhai thức ăn trước khi mớm cho con. Vì đó là con đường rất ngăn lây truyền vi khuẩn nha chu sang cho con.

2. Bệnh nha chu rất dễ bị lây qua hôn nhau.

Nếu như cả hai người đều bị trầy xước viêm mạc lợi, thì khi hôn nhau không chỉ nước bọt mà máu chứa mầm bệnh cũng được truyền từ người này sang người khác. Nếu một trong hai người bị bệnh nha chu thì vô tình họ tạo điều kiện cho vi khuẩn nha chu dễ dàng truyền từ người này sang người kia. Vì vậy, không chỉ khi mắc các bệnh truyền nhiễm mà mắc các bệnh về răng miệng (mụn giộp, viêm nướu, nha chu..) cũng nên tránh hôn và nhận nụ hôn từ người khác.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Thay vì để đến khi mắc bệnh tốn công chữa bệnh và có nguy cơ lây lan sang cho người khác. Hãy phòng ngừa bệnh nha chu bằng cách tập cho mình và các thành viên trong gia đình thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng đúng cách sau bữa ăn ngày 3 lần, không cho vi khuẩn có cơ hội tồn tại trong mảng bám.

Bệnh nha chu có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và được điều trị sớm. Nhưng tiến trình phát triển bệnh nha chu bệnh diễn ra rất âm thầm, đôi khi bản thân chúng ta không tự nhận ra đã mắc bệnh nha chu. Ở những giai đoạn đầu chưa có biểu hiện nhiều nên chỉ có bác sĩ nha khoa mới có khả năng phát hiện ra bệnh. Chính vì vậy, để sức khỏe răng miệng luôn được đảm bảo thì thường xuyên khám răng định kì.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác