Bệnh Nha Chu

BỆNH NHA CHU VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh nha chu có thể gây ra mất răng hàng loạt. Vậy bệnh nha chu là gì, cách phòng ngừa bệnh nha chu như thế nào? Cùng tìm hiểu về bệnh nha chu qua bài viết nhé

Bệnh nha chu là một bệnh rất phổ biến răng miệng. Bệnh nha chu có thể gây ra mất răng ở người lớn . Vậy bệnh nha chu là bệnh gì và cách phòng ngừa bệnh nha chu ra sao? Để hiểu rõ hơn về bệnh nha chu và cách phòng ngừa xin bạn đọc bài viết dưới đây.

- Bài Viết Liên Quan:

- MẸO CHỮA NHA CHU ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

BỆNH NHA CHU CÓ NGUY HIỂM?


1. Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là một tổ chức xung quanh răng đảm nhận nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Muốn giữ một chiếc răng trong xương hàm thì cần 3 yếu tố: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu có nhiệm vụ ôm sát lấy răng để che chở cho các mô răng bên dưới, giúp ngăn ngừa không cho vi khuẩn làm hại răng. Vậy bênh nha chu là bệnh liên quan đến các mô nâng đỡ răng, có nghĩa bệnh nha chu sẽ bao gồm các bệnh của nướu, bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ bên dưới nướu.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu chính là vệ sinh răng miệng kém. Mãng bám tích tụ quanh cổ răng, khe răng. Các mãng bám này không được làm sạch, vi khuẩn tích tụ trong mảng bám sẽ gây ra viêm nướu răng. Lâu dần, mảng bám ngày càng cứng hình thành vôi răng hay còn được gọi là cao răng. Khi đó, viêm nướu trở nên nặng hơn, chuyển sang viêm nha chu.

3. Cách phòng ngừa bệnh nha chu

- Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu. Chính vì vậy giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ là yếu tố quan trọng quyết định việc ngăn ngừa bệnh nha chu.

- Nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi mảng bám, mảnh vụn thức ăn thay cho tăm xỉa răng. Vì tăm xỉa răng cứng làm lâu ngày làm hở kẽ răng và nếu vô tình đâm vào khe nướu ở chân răng, gây chảy máu, dẫn đến viêm nướu.

- Chải răng đúng cách, đúng thời điểm. Sử dụng bàn chải có lông mềm để không làm hại tới nướu và răng.

- Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Thật ra bệnh nha chu hầu như ai cũng gặp phải. Cứ khỏang 10 người đến trung tâm nha khoa thì có tới 8 người bị bệnh nha chu. Để ngăn ngừa bệnh nha chu song song với việc vệ sinh răng miệng đúng cách thì nên cạo vôi răng. Việc cạo vôi răng thường xuyên sẽ làm sạch các mãng bám trong miệng, ngăn không cho mãng bám kết dính thành cao răng, vi khuẩn sẽ không còn cơ hội phát triển. Cạo vôi răng còn giúp hàm răng chắc khỏe, hơi thờ thơm tho. Thời gian cạo vôi răng tùy thuộc vào tình hình mỗi người, nhưng trung bình khoảng từ 3-6 tháng cạo vôi răng một lần.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác