Bệnh Nha Chu

HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG BỆNH NHA CHU ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Không chỉ gây ra hiện tượng mất răng hàng loạt mà bệnh nha chu còn hệ lụy với bệnh tim mạch, tiểu đường… Vậy phòng bệnh nha chu như thế nào hiệu quả?

Bệnh nha chu là một trong những bệnh phổ biến nhất của vùng răng miệng. Bệnh thường gặp ở người trưởng thành và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng vĩnh viễn ở người lớn. Không những vậy bệnh nha chu còn hệ lụy đến các bệnh nguy hiểm khác, người bệnh nha chu rất dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường… Vậy phòng và trị bệnh nha chu như thế nào? Cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này!

* Bài viết liên quan:

- Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

- Bệnh nha chu có lây qua tuyến nước bọt

cách phong chống bệnh nha chu

1. Phòng ngừa trước khi mắc bệnh nha chu

Bệnh nha chu không chừa bất cứ ai, bất kỳ độ tuổi nào nếu không chịu chăm sóc răng miệng sạch sẽ. Khi chưa mắc bệnh cần phải có những biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý để vi khuẩn không có cơ hội tấn công.

- Chải răng đúng cách, kỹ lưỡng ngày 3 lần sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Ngăn ngừa không cho vi khuẩn có cơ hội tích tụ trên mảng bám thức ăn.

- Dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng, vì ở kẽ răng bàn chải không thể làm sạch được.

- Bổ sung thêm trong thực đơn các loại trái cây, rau xanh. Chất sơ trong rau xanh cũng có tác dụng làm sạch mảng bám.

- Nên súc miệng hằng ngày bằng nước súc miệng có chứa flour hoặc nước muối để răng chắc khỏe.

- Thường xuyên kiểm tra răng miệng. Đặc biệt, để ý những răng hàm nằm sâu bên trong, khó quan sát. Tốt hơn hết nên đến trung tâm nha khoa để nha sĩ kiểm tra, vì những bệnh răng miệng khi mới bắt đầu, các dấu hiệu bệnh rất khó nhận ra, chỉ có bác sĩ có khả năng nhận biết chính xác.

2. Phòng ngừa không để bệnh phát triển rộng

Khi bệnh đã xảy ra, còn ở giai đoạn nhẹ ta cần có những biện pháp ngăn chặn để vi khuẩn nha chu không phát triển mạnh, tạo thành ổ mủ nha chu.

Khi bị viêm lợi (nha chu ở giai đoạn nhẹ), chải răng cần phải thực hiện tích cực hơn nữa. Nếu bệnh mới khởi phát mà răng miệng được chăm sóc tốt, vi khuẩn không có cơ hội phát triển thì lợi sẽ tự lành và phục hồi như cũ.

- Bổ sung thực phẩm giàu caxi, photpho, vitamin để vết lợi mau phục hồi, răng chắc khỏe.

- Khám và lấy vôi răng định kỳ. Khám định kì để nha sĩ có thể kiểm soát được tình hình phát triển của bệnh. Lấy vôi răng định kì để vi khuẩn không có nơi trú ẩn.

- Sử dụng mẹo chữa nha chu bằng những nguyên liệu quen thuộc như chanh, muối, gừng… Những nguyên này có tính sát khuẩn cao, sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, bị bệnh răng miệng nói chung, bệnh viêm nha chu nói riêng cần hạn chế thuốc lá. Thuốc lá sẽ làm bệnh phát triển nhanh hơn. Hơn thế, những người hút thuốc có nguy cơ bệnh răng miệng nhiều hơn, mãng bám cao răng dễ hình thành hơn so với người không hút thuốc.

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ điều kiện kiên quyết để có một hàm răng khỏe đẹp. Ý thức chăm sóc răng miệng của người dân Việt Nam còn kém, không chịu phòng ngừa bệnh răng miệng từ sớm. Dân Việt Nam không có thói quen khám răng định kì, chỉ khi nào bắt đầu bị bệnh mới tìm tới nha sĩ. Đây là thói quen không tốt và đó cũng lý do tại sao tỉ lệ mắc bệnh răng miệng của Việt Nam cao.

Thực tế cho thấy, chăm sóc, phòng ngừa các bệnh răng miệng càng sớm càng tốt. Răng là bộ phận trong cơ thể không có khả năng phục hồi. Nếu để răng bị tổn thương mới chữa trị, sẽ không thể nào phục hồi như cũ được.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác