Bệnh Nha Chu

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH NHA CHU

Bệnh nha chu có thể làm mất răng, gây biến chứng các bệnh về tim mạch, tiểu đường, sinh non. Vậy nguyên nhân gây bệnh nha chu là gì?

1. Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là xung đột giữa vi khuẩn lưu trú trong mảng bám răng và kháng tố của cơ thể với những vi khuẩn đó. Những vi khuẩn này sinh ra độc tố làm nướu sưng, tấy đỏ. Quá trình viêm nướu này sẽ phá hủy các mô nướu, làm mô nướu không liên kết chặt vào răng. 

Nếu không thường xuyên làm sạch mảng bám răng, thì dần sẽ hình thành vôi răng hay còn được gọi là cao răng. Lớp vôi răng bám quanh chân răng này sẽ gây ra rất nhiều kích ứng cho nướu, tạo ra nhiều mảng bám răng, khiến bệnh nặng hơn. Vôi răng không thể làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Vì vậy theo khuyến cáo của các nha sĩ  song song với vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau bữa ăn, cần lấy vôi răng định kỳ tại trung tâm nha khoa uy tín.

nguyên nhân bệnh nha chu chính

2. Những nguyên nhân bệnh nha chu khác

Nguyên nhân chính gây là do các mảng bám cao răng, ngoài ra còn những yếu tố khác có thể góp phần làm viêm nha chu nặng và tiến triển nhanh hơn.

- Hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm phổi, tim mạch mà hút thuốc lá còn góp phần gia tăng khả năng mắc bệnh viêm nha chu.

nguyên nhân của bệnh nha chu khác

- Giai đoạn thai nghén và dậy thì

Trong giai đoạn thai nghén hoặc dậy thì, do sự thay đổi của hormone, nên nguy cơ mắc bệnh nha chu tăng. Không chỉ như vậy, phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh non gấp 7 lần so với bà mẹ không bị viêm nha chu.

- Stress

Stress cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ măc bệnh. Khi bị stress, mệt mỏi cơ thể giảm khả năng đề kháng với bệnh nha chu.

nguyên nhân bệnh nha chu khác

- Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc như thuốc ngừa thai dạng uống, thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch có thể ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và gây bệnh nha chu.

- Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch kém kéo theo khả năng đề kháng bệnh nha chu kém.

suy dinh dưỡng gây ra bệnh nha chu

- Mắc các bệnh liên quan hệ thống miễn dịch

Cũng tương tự như suy dinh dưỡng, những người mắc các bệnh suy yếu hệ thống miễn dịch thì khả năng đề kháng bệnh nha chu giảm. Một số bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch như AIDS, tiểu đường…

- Nghiến răng, cắn chặt răng

Nghiến răng và cắn chặt răng làm gia tăng lực ép lên các cấu trúc nâng đỡ răng, thúc đẩy quá trình phá hủy mô nha chu.

bệnh nghiến răng cũng gây ra bệnh nha chu

Bệnh nha chu có thể coi là bệnh nan y so với các bệnh răng miệng khác nếu để bệnh nặng. Bệnh nha chu nếu phát hiện và chữa trị khi mới ở giai đoạn viêm nướu thì chỉ cần làm sạch cao răng, nướu sẽ phục hồi trở lại. Một khi bệnh nặng, nha chu đã tiêu xương ổ thì không thể phục hồi được, phẫu thuật nha chu rất tốn nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, khi thấy những dâu hiệu bệnh nha chu như nướu sưng tấy, hôi miệng, răng lung lay… phải tới ngay trung tâm nha khoa để kiểm tra và điều trị.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác