Bệnh Nha Chu

TÁC HẠI CỦA BỆNH NHA CHU

Nha chu không chỉ khiến rụng răng, mà bệnh viêm nha chu còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu chi tiết tác hại bệnh nha chu trong bài viết.

Bệnh nha chu là bệnh răng miệng rất phổ biến ở người trưởng thành. Theo điều tra và thống kê của viện Răng hàm mặt ở Hà Nội, có 60% người trưởng thành độ tuổi 35-45 bị mắc bệnh viêm nha chu. Bệnh nha chu nếu không được điều trị sớm sẽ làm răng lung lay và rụng răng. Không những khiến mất răng, viêm nha chu còn có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng khác.

Tác hại của bệnh nha chu

1. Viêm nha chu gây bệnh tiểu đường

Trước đây người ta cho rằng, tiểu đường gây ra bệnh nha chu. Nhưng gần đây nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiễm trùng nha chu mới là tác nhân gây ra bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu đến các tế bào gây hiện tượng “kháng insulin”. Nhằm giữ lượng đường trong máu luôn ổn định, tuyến tụy phải tăng cường tiết insulin để hấp thu glucose. Trong thời gian dài phải liên tục cố gắng tiết insulin, khiến tuyến tụy bị suy nhược, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường.

tác hại nguy hiểm của bệnh nha chu

2. Viêm nha chu gây bệnh tim mạch

Viêm nha chu gây hại cho hệ tim mạch theo hai hướng: trực tiếp và gián tiếp

- Trực tiếp: vi khuẩn trong túi nha chu trực tiếp tác động lên tim và mạch máu theo đường tuần hoàn máu.

- Gián tiếp: độc tố của vi khuẩn nha chu tác động lên gan, sản sinh ra những chất như CRP (C-reactive Protein), fibrinogen, LDL (low density lipoprotein). Những chất này gây hại cho hệ tim mạch.

Như vậy, nhiễm trùng nha chu là một trong những nguyên nhân gây suy yếu cho hệ thống tim mạch. Cụ thể, viêm nha chu có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đường kính mạch máu bị thu nhỏ do phản ứng viêm, nhiễm trùng nội tâm mạc, máu dễ vón cục do tác động của CRP, fibrinogen, LDL..

3. Viêm nha chu khiến sinh non, trẻ nhẹ cân

Theo một số cuộc khảo sát điều tra nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh non ở tuần thứ 37 và sinh con thiếu cân. Nguyên nhân là do, vi khuẩn nha chu làm tăng tiết Prostaglandin, gây nên sự giãn nở  và co thắt của tử cung dẫn đến sinh non. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai ngoài chế độ dinh dưỡng người mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng.

tác hại khôn lường của bệnh nha chu

Tác hại của viêm nha chu không chỉ dừng lại với những căn bệnh được kiểm chứng ở trên, viêm nha chu còn có thể liên quan với một số bệnh lý khác như đột quỵ, viêm phổi…

Cách tốt nhất để không gánh chịu những hậu quả do bệnh nha chu mang lại là phòng ngừa hoặc chữa trị ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Phòng bệnh nha chu bằng cách giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khám và lấy mảng bám cao răng định kỳ.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác