1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

[TÌM HIỂU] Sâu răng hàm có nên nhổ bỏ không?

Có phải khi răng sữa của con bị sâu hay lung lay, bố mẹ thường chủ động tự ý nhổ bỏ. Tuy nhiên, việc làm này chứa nhiều mối nguy hại. Cùng lắng nghe chuyên gia chia sẻ: “Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?” qua bài viết sau.

Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không
Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?

1. Vì sao răng sữa bị sâu?

Khi bước vào độ tuổi từ 3-4, hầu hết trẻ sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Ngay từ khi sinh ra, chúng đã nằm trong xương hàm của bé và dần dần nhú lên.

Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không 2
Sở thích ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng ở trẻ

Lớp men răng sữa của con lại mỏng hơn so với răng vĩnh viễn nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, con trẻ lại thích ăn đồ ngọt nhưng chưa có ý thức chủ động đánh răng, vi khuẩn tác dụng lên chất đường rồi sản sinh thành axit ăn mòn men răng, ngà răng, gây ra những lỗ hổng sâu răng ở trẻ.

2. Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?

Những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng đi khi chân răng của chúng bị tiêu dần để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên thay thế. Thông thường, lịch thay răng của trẻ như sau: Răng cửa giữa từ 5-7 tuổi, răng cửa trên từ 7-8 tuổi, răng hàm sữa thứ nhất 9-10 tuổi, răng nanh sữa 10-11 tuổi, răng hàm sữa thứ 2 từ 11-12 tuổi

Video: Tìm hiểu quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Một số điều cần lưu ý khi trẻ thay răng

Răng sữa bị sâu không nên nhổ trước thời gian thay răng nếu vẫn có thể chữa được. Bởi vì nếu răng sữa mất sớm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, giảm khả năng ăn nhai, phát âm không chuẩn.

Đặc biệt, khi răng sữa bị can thiệp nhổ bỏ trước thời hạn sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu, đồng thời làm hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ sau này.

Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không 3
Đến nha khoa kiểm tra để biết sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không

Chỉ khi gặp các trường hợp sau mới nên đến nha khoa để bác sĩ nhổ răng sữa nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con:

- Răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc thì nên nhổ răng sữa đi để tạo môi trường phát triển thuận lợi cho răng vĩnh viễn.

- Răng bị nhiễm trùng ở chân răng dễ gây thiếu sản men và abces xương ổ răng.

- Răng bị thối tủy cũng bắt buộc phải nhổ bỏ răng sữa vì nếu giữ lại có thể lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc.

- Răng sữa bị sâu không thể cứu chữa được cũng nên nhổ để không làm lây lan sang các răng khác và mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

Tác hại của việc tự ý nhổ răng sữa tại nhà

Nhiều phụ huynh cho rằng, khi răng sữa của trẻ bị sâu hoặc bắt đầu lung lay, nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để kích thích chiếc răng mới mọc lên.

Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không 4
Tự ý giúp con nhổ răng tại nhà gây nguy cơ nhiễm trùng rất cao

Bằng việc quấn sợi chỉ vào răng cần nhổ, sau đó giựt mạnh để bố mẹ nhổ răng sữa cho con tại nhà. Nhưng việc làm này khiến nướu răng của con chảy máu nhiều, hơn nữa không đảm bảo việc khử trùng sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Chữa bệnh sâu răng bằng thuốc nam có tốt không?

Giải pháp điều trị sâu răng sữa tại nha khoa

Khi phát hiện hơi thở con có mùi, trên bề mặt răng xuất hiện những đốm màu đen thì phụ huynh nên đưa con đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và điều trị sâu răng sữa cho trẻ.

Chỉ trường hợp nào sâu quá nặng, ảnh hưởng đến mô răng bên dưới và các răng lân cận thì mới nên nhổ bỏ. Còn nếu không, hàn trám răng vẫn có thể khắc phục triệt để tình trạng này.

- Đối với trường hợp sâu răng mới chớm thì bác sĩ sẽ thực hiện tái khoáng phần bị sâu bằng việc sử dụng các chất: Cacium, Phospate, Flour… phủ lên phần răng bị sâu để chặn đứng sự tác động của vi khuẩn.

Sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không 5
Sâu răng sữa mới sớm chỉ cần tái khoáng

- Trường hợp sâu răng xuất hiện các lỗ hổng thì sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu, ngăn chặn vi khuẩn phát triển, sau đó trám răng composite để phục hình lại nhăm cho trẻ, giúp bé lấy lại khả năng ăn nhai bình thường.

Xem video: Thực tế quy trình trám răng sữa ở trẻ em

Qua bài viết, chắc hẳn phụ huynh cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của răng sữa trong sự hình thành của răng vĩnh viễn như thế nào. Do đó, sâu răng sữa có nên nhổ bỏ hay không còn tùy thuộc vào kết quả kiểm tra tại nha khoa. Điều quan trọng nhất vẫn là phải hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách. Hạn chế những thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, kem… để hạn chế tình trạng sâu răng đến mức tối đa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sâu răng ở trẻ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bài viết Xem thêm bài viết: Hậu quả của bệnh sâu răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác