1
Tư vấn Online?

Bệnh Viêm Nướu

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu

Viêm nướu là một loại bệnh lý căn bản, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

 Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -1

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu

Viêm nướu là một loại bệnh lý căn bản, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm nướu, do đó việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh viêm nướu sẽ giúp chúng ta có cách phòng bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. 

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu là gì 

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nướu: 

- Nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm nướu chính là các vi khuẩn của mảng bám trên răng, mà nguyên nhân gây nên vi khuẩn do việc vệ sinh răng miệng kém. Khi việc vệ sinh răng miệng không được quan tâm hay thường xuyên, thức ăn hàng ngày tích tụ lên răng tạo thành mảng bám, vôi răng, vi khuẩn ngày càng tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá hủy sự liên kết của các biểu mô nối nướu và răng gây ra viêm.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -2Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân chính gây bệnh viêm nướu

- Thói quen hút thuốc lá, uống rượu và chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, ăn nhiều đồ ăn ngọt, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh… sẽ gây nên những mảng bám trên răng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm nướu tiến triển.

- Thường xuyên ăn thức ăn quá mềm làm cho hàm răng của mình lười hoạt động và làm cho cấu trúc bảo vệ răng yếu đi.

- Sự thay đổi Hoocmon khi mang thai cũng làm giảm sức đề kháng của nướu đối với các vi khuẩn bám trên răng, làm cho nướu mẫn cảm với tác động gây tổn thương của mảng bám.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bị viêm lợi khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -3Sự thay đổi Hoocmon khi mang thai làm giảm sức đề kháng
khiến răng dễ mắc bệnh

- Do yếu tố di truyền nên vi khuẩn gây viêm có hại cho nướu của một số người này hơn một số người khác, những người mẫn cảm với bệnh thường có cơ địa di truyền bị bệnh về nướu.

- Một số thuốc trầm cảm và thuốc cảm lạnh có kê đơn và không kê đơn có chứa những thành phần làm giảm tiết nước bọt, gây khô miệng, khi miệng không được làm sạch bởi nước bọt nên mảng bám và cao răng có thể tích tụ dễ dàng hơn. Sự tích tụ này cũng làm tăng nguy cơ sâu răng, uống rượu cũng làm giảm tiết nước bọt.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -4Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm khô miệng

- Người bị tiểu đường không kiểm soát được hoặc kiểm soát kém dễ bị bệnh hơn vì tiểu đường làm mạch máu dầy lên, giảm khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô nướu và mang chất cặn bã đi làm cho nướu suy yếu và dễ nhiễm khuẩn.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -5Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân khiến nướu bị viêm

Xem thêm bài viết Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm lợi là gì?

2. Cách phòng bệnh viêm nướu
 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm nướu nhưng việc phòng bệnh lại không quá khó khăn, các bạn có thể áp dụng thường xuyên những cách dưới đây để bảo vệ răng miệng tránh khỏi bệnh viêm nướu và giúp sức khỏe răng miệng được tốt hơn:

- Chăm sóc, vệ sinh răng miệng tại nhà đúng cách, nên sử dụng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng để tránh gây tổn thương cho nướu và làm sạch hơn những mảng bám xung quanh răng.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -6Có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách

- Khi phát hiện những bệnh lý răng miệng hoặc các bệnh cơ thể có nguy cơ gây viêm nướu thì các bạn nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện để điều trị các loại bệnh lý này.

- Có chế độ ăn uống phù hợp, cung cấp những thực phẩm, dưỡng chất thiết yếu cho răng, uống nhiều nước để đảm bảo khoang miệng không bị khô.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -7Nên uống nhiều nước để miệng không bị khô

- Nên hạn chế hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích gây hại cho răng.

- Nên thực hiện kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần tại nha khoa để các bác sĩ lấy sạch mảng bám vôi răng sẽ tránh được bệnh viêm nướu.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu -8Khám nha khoa định lỳ để loại bỏ vôi răng

Xem thêm bài viết Tìm hiểu thêm:  Cách chữa bệnh viêm lợi theo Đông Y

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh viêm nướu cũng như cách phòng bệnh cụ thể, nếu các bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hoặc có thể đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Nguồn: Nhổ Răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác