Người Cao Tuổi

Cách Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng

Tình trạng mất răng ở người già là một hiện tượng mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải, chính việc mất răng này sẽ khiến cho khả năng ăn nhai bị giảm sút đáng kể, dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

 Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng -1

Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng

Tình trạng mất răng ở người già là một hiện tượng mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải, chính việc mất răng này sẽ khiến cho khả năng ăn nhai bị giảm sút đáng kể, dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Với những cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng dưới đây sẽ giúp việc ăn nhai được tốt hơn.

Dưới đây là cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng mà mọi người có thể tham khảo:

1. Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng bằng cách làm hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một phương tiện phục hình nhằm mục đích điều trị phục hồi và điều trị dự phòng. Hàm giả tháo lắp gồm có phần nền bằng nhựa Acrylic hoặc bằng khung hợp kim và phần răng bằng nhựa hoặc sứ sao cho tính thẩm mỹ tương đương răng thật

Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng -2 
Răng giả tháo lắp

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp ở người già

Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng bằng hàm tháo lắp rất dễ thực hiện, tiến hành trong thờ gian ngắn, chi phí thấp. Đặc biệt, phương pháp này không phải can thiệp lâm sàng nhiều trên miệng bệnh nhân nên rất phù hợp với người cao tuổi khi tình trạng sức khỏe yếu và tình trạng tiêu xương ổ răng, xương hàm nhiều, giúp việc ăn nhai cũng thoải mái hơn rất nhiều so với khi mất răng.

Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng -3 
Răng giả tháo lắp sẽ làm tiêu xương hàm

Tuy nhiên, răng giả tháo lắp này vì không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm nên sau một thời gian sử dụng, phần mô nướu bị toe đi khiến hàm giả bị nong rộng, khi ăn sẽ bị hạn chế tạo ra cảm giác vướng víu, lúc này bệnh nhân phải làm lại hàm giả mới để đảm bảo ăn nhai được tốt hơn.

2. Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng bằng cách làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là cách sử dụng một dãy cầu răng sứ với những chiếc răng sứ giả gắn chặt vào nhau và được gắn cố định lên những chiếc răng thật còn lại xung quanh vùng răng mất. Phương pháp làm cầu răng sứ này mang lại tính thẩm mỹ cao, độ cảm biến thức ăn cũng tốt hơn khi ăn nhai, khiến việc ăn uống của người già khi mất răng cũng ngon miệng hơn.

 
Làm cầu răng sứ

Tuy nhiên, cầu răng chỉ được ứng dụng cho trường hợp mất 1 răng hoặc một vài răng liên tiếp mà thôi, trong trường hợp mất quá nhiều răng thì không thể làm cầu răng sứ được. Bên cạnh đó, cầu răng sứ cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, nướu răng bị teo nhỏ lại làm lộ chân răng thật bên trong nên sau một thời gian sử dụng bắc buộc phải làm lại răng sứ mới để bảo vệ răng thật.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

3. Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng bằng cách cấy ghép Implant

Để cải thiện ăn nhai cho người già mất răng bằng cách cấy ghép Implant thì bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant đặt vào mô xương hàm răng tại ngay vị trí mất răng. Sau khi cấy ghép trụ implant, sau một thời gian tùy vào từng tình trạng mô xương hàm của bệnh nhân tích hợp với trụ Implant như thế nào mà bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng 
Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant được nhận định là giải pháp trồng răng cải thiện ăn nhai tốt nhất hiện nay, nó có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm còn tồn tại của răng giả tháo lắp và cầu răng sứ:

- Tính thẩm mỹ của răng tự nhiên giống như răng thật từ nướu mọc lên.

- Không gây ảnh hưởng đến các răng thật xung quanh.

- Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

- Khắc phục được những ảnh hưởng do mất răng gây ra.

- Việc vệ sinh răng miệng, ăn uống hàng ngày giống hệt như răng thật.

- Có thể ứng dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng khác nhau nhất là người già.

- Tuổi thọ răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

 Cải Thiện Ăn Nhai Cho Người Già Mất Răng
Cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mất răng trồng răng Implant nguyên hàm loại nào rẻ

Chính vì vậy mà giải pháp cấy ghép Implant luôn là giải pháp cải thiện ăn nhai cho người già mất răng hàng đầu được mọi người lựa chọn hiện nay.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ về cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng cũng như nên lựa chọn giải pháp điều trị nào là tốt nhất. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: nha khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác