Người Cao Tuổi

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già

Khi người già bị mất răng thì giải pháp làm hàm giả tháo lắp là vấn đề đầu tiên mà mọi người nghĩ đến. Vậy cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già nên thực hiện như thế nào?

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -1 

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già

Khi người già bị mất răng thì giải pháp làm hàm giả tháo lắp là vấn đề đầu tiên mà mọi người nghĩ đến, tuy nhiên vì hàm tháo lắp không cố định nên việc vệ sinh, chăm sóc hàng ngày cần phải được chú trọng hơn mới có thể đảm bảo sử dụng được lâu dài. Vậy cách vệ sinh răng giả tháo lắp của người già nên thực hiện như thế nào?

1. Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già bằng cách chải răng đúng cách

Vì hàm răng giả tháo lắp rất tiện lợi cho bệnh nhân, vì vậy chúng ta có thể tự tháo ra và lắp vào hàng ngày ngay tại nhà mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ vì thế mà việc vệ sinh hàng ngày là điều cần thiết.

Hàng ngày bệnh nhân nên tháo hàm giả ra và vệ sinh cho nó thật sạch sẽ. Sử dụng loại bàn chải thông thường để cọ rửa cho hàm giả thật sạch để làm sạch các vụn bẩn tránh được tình trạng vụn thức ăn bám bẩn trên hàm lâu ngày gây xỉn màu, ố màu răng.

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -2 
Vệ sinh răng giả hàng ngày

Mọi người không nên đeo cả hàm răng giả đi ngủ mà nên tháo hàm răng giả ra trước khi đi ngủ. Ngâm hàm răng giả trong dung dịch muối loãng hoặc trong cốc nước giấm. Đến khi sử dụng lại phải rửa sạch vị chua của giấm và vị mặn của muối để tránh gây cảm giác khó chịu.

Không ngâm hàm giả vào trong nước sôi vì sẽ làm cong hàm. Bệnh nhân có thể tháo hàm giả cả ngày nhưng phải ngâm trong nước ấm. Nên nhẹ nhàng cầm nắm hàm răng giả, tránh tình trạng làm rơi, vỡ hàm.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Làm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không?

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -3 
Ngâm hàm giả trong nước ấm

2. Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già bằng cách vệ sinh nướu và răng thật

Cần súc miệng hằng ngày với nước súc miệng hoặc nước muối để làm sạch và tránh bị nhiễm trùng mô nướu. Cần massage nướu vào buổi sáng và tối để nướu răng được thư giản sau khi chịu sự đè nén áp lực từ hàm giả tháo lắp trong suốt thời gian sử dụng.

Và có thể sử dụng gel làm ẩm bôi lên nướu để giữ ẩm, tránh tình trạng nướu bị khô sẽ không gắn hàm giả vào được.

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -4 
Vệ sinh răng thật còn lại

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Những phương pháp làm răng giả cho người cao tuổi

3. Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già bằng chế độ ăn uống hàng ngày

Khi mang hàm tháo lắp thì bạn cũng cần vệ sinh tốt những chiếc răng còn lại và cạo lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Có thể súc miệng với nước muối loàng hàng ngày. Tránh sử dụng những thực phẩm quá cứng dai, tốt nhất nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt.

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -7 
Chế độ ăn uống hàng ngày đúng cách

4. Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già bằng chế độ thăm khám định kỳ tại nha khoa

Chúng ta cần đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ nha khoa để kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện ra tình trạng bất ổn của hàm nhằm tìm ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

Trường hợp hàm răng giả có mùi hôi, có vết nứt hay hàm răng giả gây cảm giác khó chịu thì nên thay thế một hàm mới.

Cách Vệ Sinh Hàm Giả Tháo Lắp Của Người Già -9 
Khám răng định kỳ thường xuyên

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng

Khi chúng ta thường xuyên giữ vệ sinh hàm răng giả tháo lắp sẽ giúp cho hàm có độ bền tuổi thọ cao, thêm đó, bạn không quên thường xuyên đi khám định kỳ để có thể phát hiện sớm những trục trặc do hàm tháo lắp gây ra, từ đó có biện pháp khắc phục tốt nhất nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã biết cách vệ sinh hàm giả tháo lắp của người già là như thế nào để có thể đảm bảo tuổi thọ sử dụng của răng tháo lắp được kéo dài.

Nguồn: nha khoa

Khuyến mãi giảm giá cấy ghép răng Implant

Các tin khác
Chat
1