Người Cao Tuổi

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không

Có cần chăm sóc răng miệng người già không là điều băn khoăn của rất nhiều người cao tuổi hiện nay.

 Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -1

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không

Việc chăm sóc răng miệng là điều mà các bác sĩ luôn khuyên chúng ta nên thực hiện thường xuyên và đúng cách, tuy nhiên đối với những người già thì hầu như mọi người cho răng việc chăm sóc răng miệng là không cần thiết vì đến độ tuổi này răng cũng sẽ rụng hết đi. Vậy điều này có đúng hay không? Có cần chăm sóc răng miệng người già không?

1. Có cần chăm sóc răng miệng người già không?

Đối với người già, tình trạng răng miệng sẽ ngày một yếu đi vì tuổi cao, sức khỏe cũng giảm hẳn, đặc biệt là ở người già, quan niệm về việc chăm sóc răng miệng không được chú trọng, khiến cho bệnh nhân dễ dàng gặp phải nhiều bệnh lý khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cơ thể.  Vì vậy, với vấn đề người già có cần chăm sóc răng miệng không thì chúng tôi xin khẳng định rằng hoàn toàn nên chăm sóc và cần phải chăm sóc thường xuyên, đúng cách.

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -2
Người già vẫn cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Tại sao người cao tuổi hay bị rụng răng

Các nhà khoa học đã chứng minh cho thấy có sự liên kết chặt chẽ giữ răng miệng và sức khỏe cơ thể chúng ta, do đó nếu không chăm sóc răng miệng thì mọi người rất dễ gặp phải các bệnh cơ thể như:

- Bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

- Những bệnh về đường hô hấp.

- Bệnh về đường tiêu hóa.

- Suy giảm trí nhớ nghiêm trọng…

2. Cách chăm sóc răng miệng người già đúng cách

- Chăm sóc răng thật đúng cách:

Cần đánh răng ít nhất mỗi ngày 2 lần để làm sạch các thức ăn thừa dắt răng. Đánh răng cần thực hiện từ gốc đến đỉnh răng chứ không chỉ đánh mỗi hai mặt răng.

Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, có thể kết hợp thêm với nước xúc miệng để cung cấp đủ chất Fluor cho răng, đồng thời giúp hơi thở thơm mát hơn.

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -3
Đánh răng đúng cách

Chăm sóc răng giả:

Đối với những trường hợp bệnh nhân đeo răng giả bằng hàm tháo lắp thì cần phải tháo răng giả ra để vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Về đêm nên tháo răng giả ra để cho lợi được nghỉ ngơi, còn răng thì ngâm vào nước sạch.

Còn những trường hợp bệnh nhân làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant thì bệnh nhân cũng cần lưu ý chăm sóc  răng giả cố định giống hệt với răng thật, làm sạch các mảng bám tồn động xung quanh những chiếc răng giả này.

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -4
Chăm sóc vệ sinh răng giả

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách vệ sinh răng giả tháo lắp cho người già

- Chế độ ăn uống đủ chất:

Canxi và vitamin D là chất dinh dưỡng người lớn tuổi dễ thiếu hụt. Sự thiếu hụt của dưỡng chất này đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh loãng xương, từ đó có thể tăng nguy cơ mất răng. Ngoài ra, người cao tuổi cần hạn chế đường trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng.

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -5
Chế độ ăn uống đủ chất

  • - Kiểm tra răng miệng định kỳ:

Tuổi ngày càng cao thì vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng lại càng được đặt lên hàng đầu. Người cao tuổi nên có kế hoạch điều trị nha khoa một cách triệt để trước khi bước vào tuổi 60. Những răng bị sâu nên trám lại, nếu mất răng nên trồng lại răng giả mới. Vì càng lớn tuổi sức khỏe càng kém việc đi lại khó khăn, nên điều trị nha khoa triệt để là điều cần thiết ở giai đoạn này.

Người cao tuổi cũng nên kiểm tra răng định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng, nhất là bệnh về lợi ở người cao tuổi có thể dẫn đến ung thư niêm mạc miệng.

Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Người Già Không -6
Cần phải thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ

Xem thêm bài viết Xem thêm bài viết:  Cách chăm sóc răng cho người cao tuổi

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề có cần chăm sóc răng miệng người già không cũng như những cách chăm sóc đúng và phù hợp nhất để sức khỏe răng miệng của người già được duy trì khỏe mạnh hơn.

Nguồn: nha khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác