Người Cao Tuổi

Người Già Rụng Răng Có Sao Không?

Khi đến độ tuổi người già thì gần như những chiếc răng sẽ có hiện tượng rụng đi vì không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến bệnh lý răng miệng hoặc do sức khỏe cơ thể ảnh hưởng dẫn đến tình trạng rụng răng.

Người Già Rụng Răng Có Sao Không -1 

Người Già Rụng Răng Có Sao Không

Người già rụng răng có sao không là nỗi lo lắng của rất nhiều người khi chẳng may bị rụng răng.

Khi đến độ tuổi người già thì gần như những chiếc răng sẽ có hiện tượng rụng đi vì không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến bệnh lý răng miệng hoặc do sức khỏe cơ thể ảnh hưởng dẫn đến tình trạng rụng răng. Vậy người già rụng răng có sao không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Để biết được người già rụng răng có sao không, chúng ta hãy tìm hiểu những ảnh hưởng do việc rụng răng gây ra là như thế nào nhé.

Rụng răng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng:

Mất răng có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo, thẩm mỹ của gương mặt. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật. Đây cũng là vấn đề đầu tiên giải thích cho việc người già bị rụng răng có sao không.

Người Già Rụng Răng Có Sao Không -2
Rụng răng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Tại sao người cao tuổi hay bị rụng răng

Rụng răng làm xương hàm bị tiêu:

Ngay sau khi răng bị mất, xương hàm bắt đầu bị tiêu ngót. Mất càng nhiều răng và thời gian mất răng càng lâu thì xương hàm bị tiêu lại càng nhiều. Điều này gây mất xương nâng đỡ mô nướu và mô mềm của mặt làm cho nướu vùng răng bị mất bị lõm vào.

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt đi, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng.

Người Già Rụng Răng Có Sao Không -3
Rụng răng sẽ làm xương hàm bị tiêu dần đi

Rụng răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai:

Việc mất răng tạo ra khoảng trống nơi răng bị mất ảnh hưởng đến khớp răng và sự đóng mở của hai hàm. Các răng còn lại bắt đầu nghiêng và trôi dạt vào các khoảng trống, gây ra tình trạng răng nghiêng, chen chúc, trồi hoặc lún, gây cho đường cung hàm đối lập gặp những vấn đề về cắn hay nhai.

Nếu bị mất răng, lực ăn nhai của người già sẽ bị giảm sút nên không thể nghiền nhỏ viên thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Chính điều này mà khi người già bị rụng răng luôn sẽ bị các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh suy dinh dưỡng ở người già do việc ăn nhai không ngon miệng dẫn đến thiếu chất.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách cải thiện ăn nhai cho người già mất răng

Người Già Rụng Răng Có Sao Không -4
Người già mất răng ăn sẽ không ngon dẫn đến nhiều bệnh lý cơ thể

Rụng răng làm ảnh hưởng đến các răng còn lại:

Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

Người Già Rụng Răng Có Sao Không -5
Khoảng trống nơi rụng răng sẽ làm ảnh hưởng đến các răng còn lại

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Hiện tượng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Đặc biệt, răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Với những ảnh hưởng không tốt của việc mất răng trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ được vấn đề người già rụng răng có sao không rồi đúng không. Vì vậy, nếu chẳng may người già bị rụng răng thì mọi người nên nhanh chóng thực hiện trồng lại răng giả mới để phục hồi những chiếc răng bị rụng này, phòng tránh được những tác hại do mất răng gây ra.

Nguồn: nha khoa

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác