Trẻ Em

SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÓ CẦN PHẢI NHỔ BỎ KHÔNG?

Sâu răng ở trẻ em có cần phải nhổ bỏ không là điều thắc mắc của đa số phụ huynh khi trẻ có vấn đề về răng.

SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÓ CẦN PHẢI NHỔ BỎ KHÔNG -1

Ở lứa tuổi trẻ em, việc thường xuyên ăn uống những thực phẩm chứa nhiều đường nhưng các bé vẫn chưa ý thức nhiều về vấn đề chăm sóc răng miệng nên bệnh sâu răng sẽ dễ dàng xảy ra, nếu sâu răng không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy sâu răng ở trẻ em có cần phải nhổ bỏ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời hoàn chỉnh nhé.

1. Nguyên nhân khiến trẻ em bị sâu răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng hàm ở trẻ, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn do đồ ngọt và chế độ vệ sinh răng miệng của bé.

Đồ ngọt luôn là đồ ăn ưa thích của trẻ em. Ngay cả đối với nhiều người lớn, họ cũng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của đồ ngọt. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể gây nên rất nhiều chứng bệnh.

Ở trẻ em, đồ ngọt là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng, trong đó có sâu răng hàm. Hầu hết bé ở lứa tuổi mới mọc răng thường được bố mẹ cho ăn đồ ngọt thỏa thích. Họ cho rằng bé mới lớn cần được ăn uống thoải mái, răng sâu cũng không quan trọng vì chỉ là răng sữa, sau này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÓ CẦN PHẢI NHỔ BỎ KHÔNG -2 
Sâu răng là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Tác hại của bệnh sâu răng ở trẻ em

Đây là quan niệm sai lầm dẫn tới việc sâu răng ở trẻ trở nên phổ biến. Chất đường cũng rất quan trọng với trẻ. Nhưng đường có chứa trong các đồ ăn ngọt nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho bé, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khoang miệng.

Các bậc cha mẹ không nên cho phép con em mình ăn quá nhiều đồ ngọt, nên bổ sung đường thông qua các sản phẩm có sẵn trong thiên nhiên như hoa quả, thay vì đường trong các loại đồ ăn chế biến sẵn. Sau khi ăn đồ ăn có đường xong nên tập cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước trắng sạch sẽ.

Thói quen đánh răng của trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng hàm. Trẻ cần được chải răng thường xuyên, ít nhất mỗi lần sau mỗi bữa ăn. Cha mẹ và thầy, cô giáo cần hướng dẫn bé chải răng nhẹ nhàng và đúng cách, ngăn ngừa mảng bám dẫn đến sâu răng.

 SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÓ CẦN PHẢI NHỔ BỎ KHÔNG -3
Trẻ không chịu đánh răng thường xuyênêm

Xem thêm bài viết Xem thêm: Sâu răng ở trẻ em điều trị như thế nào?

2. Sâu răng ở trẻ em có cần phải nhổ bỏ không?

Nhổ răng sâu cho trẻ là một trong những biện pháp xử lý của rất nhiều cha mẹ khi con trẻ bị sâu răng. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, răng cũng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ giống như người lớn vậy. Do đó, việc nhổ răng sâu cho bé cần phải được cân nhắc và chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Ngoài ra, có nên nhổ răng sâu cho trẻ không còn phải lưu ý tới thời điểm thay răng, mọc răng ở trẻ như thế nào. Trường hợp răng sâu là răng sữa, tuỳ vào độ tuổi, thời điểm thay răng và mức độ sâu răng, bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị hoặc nhổ răng sâu cho bé. Vì nếu nhổ răng sữa sâu quá sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vinh viễn về sau.

 SÂU RĂNG Ở TRẺ EM CÓ CẦN PHẢI NHỔ BỎ KHÔNG -4
Sâu răng ở trẻ em có cần nhổ hay không sẽ tùy thuộc vào sự thăm khám
của bác sĩ

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ nhỏ

 Nếu răng sâu là răng vĩnh viễn đã thay, thì nhổ răng cho trẻ cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bác sĩ áp dụng các biện pháp nha khoa nhằm bảo tồn răng tối đa cho trẻ, thay vì nhổ răng sâu.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề sâu răng ở trẻ em có cần phải nhổ bỏ không rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác