Vệ Sinh Răng Miệng

Vệ sinh răng miệng sau khi sinh theo những bài thuốc Đông Y

Trong khi mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều nên việc vệ sinh răng miệng sau khi sinh để phòng tránh các bệnh về răng miệng là việc rất quan trọng.

Trong khi mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều về nội tiết tố nên làm cho hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng  dẫn đến sức khỏe răng miệng cũng xuống cấp. Nên việc vệ sinh răng miệng sau khi sinh để phòng tránh và khắc phục các bệnh về răng miệng là một việc rất quan trọng. Vì nếu không kịp thời phát hiện điều trị và phòng ngừa thì không chỉ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và cả trẻ sơ sinh.

vệ sinh răng miệng sau khi sinh

Vệ sinh răng miệng sau khi sinh đúng cách thì phải đánh răng, súc miệng như thế nào?

 

1. Đánh răng sau khi sinh 

Nhiều quan niệm của ông bà ta xưa là sau khi sinh nên kiêng cử chạm vào nước nên có nhiều người chăm sóc bà mẹ sau khi sinh là không được đánh răng là không đúng với khoa học và không hợp vệ sinh. Có thể sử dụng nước ấm để vệ sinh răng miệng mỗi buổi sáng và tối và trước khi ngủ vẫn được.

 

Trong thời gian này, sản phụ ăn vào rất nhiều các loại thức ăn có đường và đạm, những loại này dễ làm hỏng răng nhất, dễ dẫn đến sâu răng, loét vòng miệng. Đánh răng súc miệng có thể loại bỏ thức ăn còn sót lại, các chất axit, bảo vệ răng miệng. Hơn nữa trong thời gian này bạn thường xuyên tiếp xúc với bé, thậm trí các bình ti của bé. Nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt có thể dẫn đến nhiễm bệnh cho bé.

 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  5 Phút mát-xa mỗi ngày để răng chắc khỏe

Đông y khuyến khích đánh răng bằng tay trong vòng 3 ngày sau khi sinh, cách làm là: rửa sạch ngón trỏ tay phải, hoặc dùng túi vải quấn vào đầu ngón trỏ, rồi lấy một chút kem đánh răng lên đầu ngón tay, chà qua chà lại như khi dùng bàn chải đánh răng, rồi dùng ngón tay massage phần lợi vài lần. Đánh răng bằng tay có tác dụng hoạt huyết, thông lạc, làm chắc răng, nếu áp dụng trong thời gian dài, sẽ có thể chữa được chứng viêm lợi, chảy máu chân răng, lung lay… Sản phụ mắc bệnh về răng thì tốt hơn nên đánh răng bằng tay.

2. Súc miệng sau khi sinh

- Súc miệng nước muối, súc miệng và súc nước thuốc.

- Cách súc nước muối là: mỗi buổi sáng sớm, lấy khoảng 3g muối (một muỗng canh nhỏ) cho vào miệng, dùng nước ấm ngậm cùng để muối từ từ tan ra, làm sạch răng, giúp răng chắc và không bị lung lay. Súc miệng sau mỗi bữa cơm, dùng nước ấm súc miệng vài lần làm sạch các thức ăn thừa.

 

Xem thêm bài viết Xem thêm: Có nên dùng nước súc miệng thường xuyên không?

- Súc miệng nước thuốc lá: cho lá thuốc vào nước đun hoặc ngâm vào trong nước rồi dùng nước thuốc đó để súc miệng. Chủ yếu căn cứ vào yêu cầu khác nhau của từng sản phẩm để lựa chọn loại lá thuốc.

Sau thời gian trên thì các bà mẹ nên trở lại với thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày đánh răng và súc miệng đúng cách để giúp cho răng chắc khỏe tránh các bệnh về răng miệng và tai mũi họng.

- Nguồn: Nhổ Răng Khôn

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác