Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nhiệt miệng là một trong những hiện tượng bệnh lý về răng miệng mà chúng ta thường gặp nhất, có nhiều người bị nhiệt miệng liên tục đến suốt đời mà không rõ nguyên nhân là do đâu.

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị -1 

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Bệnh nhiệt miệng nguyên nhân và cách điều trị như thế nào sẽ được chia sẻ cụ thể dưới đây.

Nhiệt miệng là một trong những hiện tượng bệnh lý về răng miệng mà chúng ta thường gặp nhất, có nhiều người bị nhiệt miệng liên tục đến suốt đời mà không rõ nguyên nhân là do đâu. Với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ cụ thể hơn với mọi người về bệnh nhiệt miệng: nguyên nhân và cách chữa trị.

1. Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng là chứng bệnh thường gặp ở khoang miệng và ở bất kỳ mọi lứa tuổi, giới tính… Dấu hiệu ban đầu của nhiệt miệng là những vết mụn nước nhỏ trong khoang miệng, thường ở lưỡi, nướu, mặt trong má, môi, vòm họng rồi sau đó vỡ ra và loét, có dạng hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2 – 10 mm.

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng cụ thể là gì vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh nhiệt miệng có liên quan đến các vấn đề sau:

  • Tổn thương niêm mạc miệng: Các tổn thương niêm mạc này có thể do bị xâm nhập bởi vi khuẩn từ một vài bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh chóp răng… Và các dạng bệnh lý này thường có xuất phát từ vôi răng. Bởi vôi răng là môi trường sống đặc biệt lý tưởng của vi khuẩn, từ đây, chúng sẽ sinh sôi, phát triển và tấn công vào các khu vực trong khoang miệng.

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị -2
Bệnh nhiệt miệng nguyên nhân là do các bệnh lý về răng miệng

Rối loạn thể dịch: đây có thể lại là một trong những dấu hiệu của các chứng bệnh toàn thân khác như bệnh gan, thận, thiếu chất sắt, axit folic…

Chấn thương bị nhiễm trùng: Khi niêm mạc bên trong khoang miệng bị chấn thương, có vết lở loét mà không áp dụng biện pháp sát trùng ngay thì vết thương sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng nhiệt miệng.

Áp lực tinh thần, stress, rối loạn nội tiết cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiệt miệng bởi ảnh hưởng của quá trình suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể không có sức lực để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút.

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị -3
Áp lực về tinh thần cũng khiến bệnh nhiệt miệng dễ phát triển

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nhiệt miệng có nguy hiểm không?

2. Cách chữa trị bệnh nhiệt miệng như thế nào?

Thông thường, bệnh nhiệt miệng sẽ tự động khỏi trong vòng 7 – 10 ngày, tuy nhiên trong khoảng thời gian này, những vết nhiệt miệng sẽ gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày khiến người bệnh rất khó chịu. Chính vì vậy, mọi người luôn tìm cách chữa trị bệnh nhiệt miệng để bệnh nhanh hết hơn.

Nếu bệnh nhên bị viêm loét nhẹ thì chỉ cần uống kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng, bổ sung sinh tố nhóm B là khỏi trong vòng vài ngày sẽ khỏi hẳn.

Bệnh Nhiệt Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị -6
Có thể uống thuốc để chữa bệnh

Nếu nhiệt miệng xuyên suốt, kéo dài và thường bị liên tục, có thể kèm theo những dấu hiệu khác như mệt mỏi, sốt… thì mọi người cần phải đến ngay bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, tìm hiểu nguyên nhân chính gây bệnh thì từ đó mới đưa ra được những biện pháp điều trị phù hợp.

Đặc biệt, mọi người nên thực hiện cạo vôi răng định kỳ tại nha khoa vì đây là một trong nguyên nhân chủ yếu khiến vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh nhiệt miệng.

VIDEO CLIP CẠO VÔI RĂNG SIÊU ÂM TẠI NHA KHOA ĐÔNG NAM

 

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bị nhiệt miệng không nên ăn gì?

Tại Nha Khoa Đông Nam, quá trình cạo vôi răng được thực hiện bởi công nghệ cạo vôi bằng sóng siêu âm hiện đại nhất, đánh bật mảng bám khỏi men răng và dưới nướu mà không gây ra bất cứ tổn thương nào, khắc phục được những khuyết điểm còn tồn tại của giải pháp cạo vôi răng truyền thống lức trước.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã nắm rõ được những thông tin về bệnh nhiệt miệng: nguyên nhân và cách điều trị. Nếu còn vấn để thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đông Nam chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được tư vấn chi tiết hơn.

Nguồn: nha khoa

Khuyến mãi giảm giá cấy ghép răng Implant

Các tin khác
Chat
1