Nhổ Răng Khôn

[Lưu ý] Cần làm gì sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc người sau khi nhổ răng rất quan trọng, đặc biệt là sau khi nhổ răng khôn. Cần làm gì sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành và không gây biến chứng?

Răng khôn thường mọc ở giai đoạn trưởng thành giai đoạn từ 18- 25 tuổi, lúc này xương hàm đã cứng nên có thể xảy ra nhiều biến chứng như mọc lệch, mọc kẹt…Do đó cần phải nhổ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường để nhổ răng khôn phải thực hiện tiểu phẩu, do đó nếu bác sĩ không có chuyên môn tốt thì rất dễ gây nên những biến chứng

Răng khôn số 8 mọc lệch, mọc kẹt thường gây biến chứng đau nhức

1. Sau khi nhổ răng sẽ có một số triệu chứng xảy ra, nên bệnh nhân cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

– Đau nhức tại vị trí nhổ răng: Nhổ răng khôn yêu cầu phải gây tê thì mới thực hiện được, do đó sau khi thuốc tê tan hết bệnh nhân có cảm giác đau nhức là chuyện bình thường. Cảm giác này có thể kéo dài từ 1 – 3 sẽ chấm dứt hẳn ngày tùy theo cơ địa và chuyên môn của bác sĩ.

Tuy nhiên nếu cảm giác đau nhức kéo dài không khỏi thì có thể nguyên nhân vị trí ổ cắm răng bị nhiễm khuẩn sau khi nhổ hoặc bị tình trạng viêm ổ răng do bác sĩ không xử lý cẩn thận, thiếu spongel hoặc không khâu vêt thương cẩn thận làm mất cục máu đông bị trôi đi. Trường hợp này nên nhanh chóng đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ xử lý lại để tránh đau nhức kéo dài.

– Chảy máu: Sau khi nhổ răng, cầm máu cẩn thận, bệnh nhân sẽ cắn gạc tại vị trí nhổ răng khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. trong 24h đầu tiên, hiện tượng rỉ máu, tiết dịch làm cho nước bọt có màu hồng là chuyện bình thường nên bệnh nhân không cần lo lắng nhiều

Trường hợp chảy máu nhiều, liên tục ra máu tươi đầy khoang miệng thì nên lập tức đến nha sĩ để xử lý cầm máu kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sưng và đau nhức sau khi nhổ răng có thể khỏi sau vài ngày

– Sưng nề: Trường hợp này xuất hiện vào ngày thứ 2 và kéo dài khoảng 3 – 5 ngày trong trường hợp tiểu phẩu phức tạp. Nếu sau 5 ngày hiện tượng sưng vẫn không thuyên giảm kèm theo đau nhức, sốt và có biểu hiện nhiễm trùng thì cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời.

– Há miệng khó khăn sau khi nhổ răng khôn: Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 đến 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường và cần tới bác sỹ để xác định nguyên nhân và xử trí. Bệnh nhân cần tập há miệng sau khi triệu chứng đau và sưng giảm nhiều.

– Tê vùng da và biểu bì xung quanh vị trí nhổ răng: Đây là hiện tượng sang chấn bình thường do quá trình phản ứng của cơ thể tại vị trí nhổ răng. Nhưng nếu tê kéo dài không khỏi nguyên nhân có thể do tổn thương hoặc đứt dây thần kinh. Do vậy, việc nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tin và bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.

2. Cần làm gì sau khi nhổ răng khôn?

– Thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi.

Không nên súc miệng bằng nước muối. Mặc dù nước muối sinh lý có tỷ lệ rất thấp nhưng tốt nhất là không nên sử dụng sau khi nhổ răng vì trong nước muối có các thành phần chống đông máu sẽ làm vết thương có hiện tượng chảy máu liên tục, lâu lành.

– Ngoài ra bệnh nhân cần tránh những việc sau:

+ Tránh ăn đồ rắn thô, không mút nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh;

+ Không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại

+ Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không chườm nóng trong 24 giờ đầu

+ Không uống bia rượu trong 24 giờ đầu.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác