Nhổ Răng Khôn

Khi Nào Mới Cần Nhổ Răng Khôn?

Khi nào mới cần nhổ răng khôn để đảm bảo đúng thời điểm, đúng trường hợp. Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời

Khi Nào Mới Cần Nhổ Răng Khôn -1 

Như chúng ta đều biết, hiện nay việc bảo tồn răng thật luôn là việc cần thiết mà các bác sĩ cố gắng thực hiện vì một khi phải nhổ răng, chi phí trồng lại răng giả là rất cao. Nhưng đối với trường hợp răng khôn lại khác, hầu như trong nhiều trường hợp khi răng khôn mọc lên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề sinh hoạt nên sẽ có chỉ định nhổ bỏ, nhưng một số trường hợp lại không như vấy. Vậy thực chất khi nào mới cần nhổ răng khôn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi với tên là răng số 8 hoặc răng cối lớn thứ ba, chiếc răng này mọc muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện, phát triển ở người trưởng thành. Theo thống kê thì độ tuổi thích hợp nhất để mọc răng khôn là từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn so với độ tuổi này.

Đây cũng là thời điểm mà xương hàm ít phát triển về kích thước, chất lượng xương lại cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày chắc, cùng với một số yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ mọc lệch gây chèn ép các răng bên cạnh hay mọc ngầm.

Theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ thì ước tính có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ đi thay vì để cho nó tồn tại đến hết quãng đời của bạn về sau.

Khi Nào Mới Cần Nhổ Răng Khôn -2 

(Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm)

Khi nào mới cần nhổ răng khôn?

Không phải trường hợp nào cũng cần bắt buộc phải nhổ răng khôn, nếu răng khôn mọc thẳng hàng, trồi lên đúng vị trí mà không làm ảnh hưởng đến các răng khác thì không cần phải nhổ, và vấn đề khi nào mới cần nhổ răng khôn thì các bạn nên lưu ý các trường hợp dưới đây:

Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

 Khi Nào Mới Cần Nhổ Răng Khôn -3

(Răng khôn cần nhổ bỏ trong trường hợp mọc lệch lạc)

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

 Khi Nào Mới Cần Nhổ Răng Khôn -4

(Nhổ răng khôn khi răng bị bệnh lý)

Tuy nhiên, vì răng khôn thường mọc với các thế rất khó nên việc nhổ răng khôn cũng có độ khó hơn so với các chiếc răng bình thường, vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình nhổ răng khôn cũng như tránh khỏi trường hợp khi nhổ còn sót chân răng, mọi người nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nhổ răng khôn tốt nhất, có bác sĩ tay nghề cao cũng như hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại nhất để thực hiện.

Trên đây là những thông tin về vấn đề khi nào mới cần nhổ răng khôn mà các bạn có thể tìm hiểu thêm, nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác