Nhổ Răng Sữa

CÓ NÊN NHỔ RĂNG HÀM SỮA KHI BỊ SÂU?

Trẻ con rất thích ăn đồ ngọt nên dễ bị sâu răng hàm sữa? Vậy phải làm gì răng hàm sữa bị sâu? Có nên nhổ răng hàm sữa khi bị sâu?

Răng hàm sữa là một trong những răng dễ bị sâu nhất. Thứ nhất, tại vì răng hàm nằm ở bên trong nên rất khó quan sát. Thứ hai, trẻ em chưa vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng “ẩu”, thường bỏ sót không làm sạch răng hàm. Vậy nếu như răng hàm sữa bị sâu thì phải làm sao, có nên nhổ không? Hiểu được vấn đề lo lắng của các bậc phụ huynh, bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin cần làm khi răng hàm sữa bị sâu.

* Bài viết liên quan:

- Nhổ răng sữa không đúng cách có ảnh hưởng gì không

- Kiến thức chỉ định nhổ răng sữa cần biết

nhổ răng hàm sữa bị sâu

1. Nhiệm vụ của răng hàm sữa

Răng hàm là răng cứng nhất cho bộ răng sữa của bé và cũng là một trong những chiếc răng có chức năng nhai quan trọng nhất.

2. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng hàm sữa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng hàm nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ăn đồ ngọt quá nhiều mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Rất nhiều bố mẹ vì quá thương yêu nương chiều con nên cho con ăn đồ ngọt, bánh kẹo thỏa thích mà quên rằng mình đang gián tiếp tạo điều kiện cho sâu răng phát triển.

3. Tác hại của răng hàm sữa bị sâu

Như ở thông tin cung cấp trên, răng hàm là một trong những răng có chức năng nhai quan trọng nhất. Chúng ta sử dụng răng hàm để xé, nhai, nghiền thức ăn cho nhuyễn trước khi đưa xuống dạ dày tiêu hóa. Vậy nếu răng hàm bị sâu, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nghiền thức ăn. Thức ăn không được nhai kĩ trước khi đưa xuống bộ phận tiêu hóa, khiến cho bộ tiêu hóa hoạt động vất vả, khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi răng bị sâu sẽ làm nhức răng, thậm chí bé không ngủ được do đau. Răng hàm đau còn làm hoạt động nhai kém, bé buồn ăn, bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập. Trường hợp nặng nhất, nếu răng hàm sữa bị sâu để tới mức không thể cứu chữa được, tủy răng đã bị hủy hoại thì bắt buộc phải nhổ bỏ. Khi nhổ răng sữa quá sớm, chưa tới thời kì thay răng có thể gây khó khăn phát triển răng vĩnh viễn sau này. Răng vĩnh viễn có thể mọc chậm hoặc chèn vào vị trí mọc của các răng khác làm ảnh hưởng thẩm mỹ hàm răng.

4. Làm gì khi răng hàm sữa bị sâu

Việc cần làm đầu tiên khi phát hiện răng hàm sữa bị sâu là lập tức đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa để bác sĩ nha khoa kiểm tra. Sau khi kiểm tra tình trạng thực tế nha sĩ sẽ đưa phương pháp điều trị hợp lý nhất, trám răng hoặc nhổ để sâu răng không lan rộng ra nữa nếu như cần thiết.

Điều quan trọng nhất trong lúc này là phải hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách. Hạn chế những thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, kem… Nếu có ăn thì sau khi ăn phải đánh răng hoặc xúc miệng thật kỹ để các mãng bám không có cơ hội phát triển sâu răng.

Trẻ con còn nhỏ nên có thể chưa ý thức được việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy tránh trường hợp để răng hàm sữa sâu đến mức không chữa được mới phát hiện ra thì các bậc làm cha làm mẹ phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của con. Tốt nhất ít nhất 6 tháng tới nha sĩ một lần để giúp cho bé luôn có nụ cười tươi, một hàm răng khỏe mạnh.

- Nguồn: Nhổ Răng Sữa -

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác