Nhổ Răng Sữa

Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không?

Răng sữa lung lay thì có nên nhổ không là điều thắc mắc và lo lắng của nhiều phụ huynh hiện nay. Hãy xem qua bài chia sẽ sau

 Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không -1

Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không

Ở trẻ em, răng sữa giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn uống hàng ngày để giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đồng thời răng sữa cũng chính là “kim chỉ nam” đẻ giúp định hình cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Chính vì vậy mà việc bảo tồn răng sữa cho trẻ là cần thiết, nhưng trong trường hợp răng sữa lung lay thì có nên nhổ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Răng sữa lung lay thì có nên nhổ không?

Răng sữa có một vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé, do đó việc nhổ răng sữa sớm cũng sẽ có những tác động ít nhiều đến khả năng ăn nhai và mọc răng vĩnh viễn sau này.

Khi răng sữa bị gãy quá sớm hoặc nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau hoặc mọc lệch, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không -2 
Răng sữa mất sớm sẽ khiến mầm răng vĩnh viễn mọc lộn xộn

Nhổ răng sớm sẽ khiến trẻ đau, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh làm trẻ sợ việc khám chữa răng sau này. Ngoài ra, sẽ làm ảnh hưởng đến các yếu tố như: tính thẩm mỹ của khuôn mặt, sức ăn nhai, sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới.

Mất răng sữa quá sớm cũng có tác động đến việc phát âm (đặc biệt là răng cửa), khiến cho trẻ phát âm không được tròn tiếng và ảnh hưởng đến khả năng học ngoại ngữ sau này.

Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không -3 
Trẻ bị mất răng sớm sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói

Chính vì vậy, cách tốt nhất để biết răng sữa lung lay thì có nên nhổ không thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra cẩn thận nếu nhận thấy tình trạng những chiếc răng sữa bị lung lay.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tại sao không nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà?

2. Những trường hợp nào có thể nhổ răng sữa lung lay?

Mặc dù việc bảo tồn răng thật là điều cần thiết nhưng vẫn có một số trường hợp cần thiết phải nhổ bỏ răng sữa bạn cần lưu ý:

- Răng sữa lung lay lâu không rụng hoặc răng vĩnh viễn bị mọc lệch đến mức độ nhất định buộc phải can thiệp nhổ răng sữa cho trẻ thì nên đến bác sĩ.

- Răng sữa đau, bị viêm nhiễm, đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

- Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

 Răng Sữa Lung Lay Thì Có Nên Nhổ Không -4
Chỉ nhổ răng lung lay khi được sự chỉ dẫn của bác sĩ

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng không đau thế hệ mới thì bạn có thể yên tâm nhổ răng an toàn và giảm đau tối đa cho bé. Công nghệ mới không nhổ toàn bộ răng mà tiến hành nhổ răng theo từng phần, chỉ tác động đến các mô cứng mà không xâm lấn đến mô mềm và nướu nên hạn chế tình trạng đau nhức.

Sau khi nhổ răng sữa lung lay xong, bạn sẽ được lưu ý những vấn đề cụ thể để chăm sóc cho bé tốt nhất sau khi nhổ răng, kê toa kháng viêm (nếu cần) và hẹn lịch tái khám để kết thúc điều trị.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề răng sữa lung lay thì có thể nhổ không rồi đúng không. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nha khoa nào nhổ răng sữa uy tín ở TPHCM?

Nha Khoa

Khuyến mãi giảm giá cấy ghép răng Implant

Các tin khác
Chat
1