Nhổ Răng

Răng “NGU” sao gọi là Răng “KHÔN”? Nỗi đau khi mọc lên, mấy ai thấu hiểu?

Khi bạn đọc bài viết này, đồng nghĩa bạn đang phải chịu đựng nỗi đau thấu trời xanh do chiếc răng “Ngu” mọc lên mà người ta hay thường gọi là Răng Khôn đúng không nào?

sự thật về răng khôn

I. Tại sao gọi là răng khôn?

Xét theo bác sĩ Đặng Quốc Dũng - Trung Tâm Nha Khoa Đông Nam TPHCM: “Răng khôn (tiếng anh gọi là Wisdom tooth) là một thuật ngữ nha khoa và được người Việt định nghĩa nó là răng khôn vì nó được xét theo 2 khía cạnh:

Thứ nhất, xét về chiếc răng số 8 hay răng cối lớn thứ ba (third molars) ở hàm dưới và hàm trên. Răng khôn là răng mọc cuối cùng, thường ở độ tuổi từ 17 - 25 tuổi, là lứa tuổi trưởng thành.

Thứ hai, Xét về mặt trí tuệ nên được gọi là răng khôn chứ không nên biết nhờ răng này mà khôn hơn, thông minh hơn.”

Bây giờ các bạn đã hiểu vì sao người ta gọi đó là Răng Khôn rồi chứ?

II. Các hình thức răng khôn mọc

Thông thường răng khôn mọc cũng khá là “Đa Dạng Kiểu Cách” vì thế không ít phiền toái cho người thụ hưởng nó. Sau đây là 4 dạng đặc trưng nhất của răng khôn.

răng khôn mọc thẵng
Răng khôn mọc thẳng

Thật may mắn với những bạn nào có răng khôn mọc thẳng! Với trường hợp này, răng khôn mọc tương đối tiện dụng, không gây tác động tới những răng kế bên, bảo đảm được khả năng ăn nhai. Đương nhiên, răng khôn là răng trong cùng nên rất khó chăm sóc và lấy đi đồ ăn thừa, mắc ở kẽ răng.

Bạn cần chú ý chăm sóc, chăm nôm răng khôn kỹ càng bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng để chủng loại bỏ đồ ăn thừa ở kẽ răng. Từ một răng bị sâu sẽ rất nhanh chóng lây lan ra một số răng khác. vì đó , giả dụ có điều kiện thì nên “xử lý”, nhổ luôn mối nguy cơ này. Nhổ răng khôn mọc thẳng rất thuận tiện, nhanh chóng chỉ như nhổ một số tiêu chí chiếc răng thằng mà lại dòng trừ được nguy cơ sâu răng.

1. Răng khôn mọc khá lệch

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Vì không đủ chỗ để mọc 1 cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường “tự tìm đường khác” Xét theo đa dạng hướng sai lệch không giống nhau . Trường hợp khả quan nhất trong những dạng răng khôn mọc lệch là khi góc lệch nhỏ hơn 45 độ. cho nên đó chiếc răng thường sẽ vẫn mọc được lên nhưng đến một số tiêu chí thời khắc nhất định sẽ tì vào răng trong cùng kế bên, gây xô lệch nhóm răng kế cận . Trong trường hợp xấu có thể gây xô lệch cả hàm.

2. Răng khôn mọc nằm ngang

răng khôn mọc ngang
Răng khôn mọc ngang

Một trường hợp răng khôn mọc lệch nặng hơn là răng mọc ngang. Xét về hướng đâm vào má, hoặc mọc ngược Nói về phía dưới. Việc này đang có âm thầm dưới lợi khiến bạn không hề hay biết mình đang mọc răng khôn và có thể không cảm thấy đau đớn gì. Dĩ nhiên , trường hợp này rất nguy hiểm nguyên do chiếc răng lấn vào xương hàm, gây tiêu xương. Thậm chí có khả năng tạo thành những tiêu chí nang trong xương hàm, lâu dài có thể chuyển thành u ác tính.

3. Biến chứng lợi trùm răng khôn

Biến chứng lợi trùm răng khôn diễn ra lúc một vạt nướu đè lên phía trên làm cho răng khôn lúc mọc khó có thể trồi hẳn lên được. Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra hiện trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn tới bệnh viêm lợi trùm. Ví như không được chăm sóc và điều trị cẩn thận ở chỗ răng khôn mọc ngầm, vùng lợi này sẽ mưng mủ, chứa dịch, gây hôi miệng và nhiễm trùng. Người bệnh có thể có triệu chứng sốt nhẹ, đau đớn ở vùng răng lợi bị viêm.

Biến chứng khi răng mọc lợi trùm
Răng khôn mọc khiến lợi bị trùm

Xem thêm bài viết Xem thêm: Vì sao mọc răng khôn thường bị sốt?

răng khôn mọc ở vị trí trong cùng nên làm khó cho việc chăm sóc răng sạch sẽ, nhất là những đối tượng mọc kẹt, mọc lệch, bàn chải răng phức tạp đưa vào sâu bên trong, đôi lúc gây cảm giác phức tạp chịu, gây nhợn hay buồn nôn khi cố gắng chải vùng răng này ở những tiêu chí số trường hợp.

III. Hậu quả của việc mọc răng khôn

Nó khôn, nên nó cũng gây không ít hậu quả cho các răng bên cạnh. Bạn có thể hình dung ra nó là một nhân tố thích chơi trội nên sẵn sàng gây hại những yếu tố xung quanh cản đường nó.

1. Dễ bị sâu răng

Chính vì răng khôn ở vị trí trong cùng của hàm răng luôn gây khó khăn cho công việc chăm sóc răng miệng, bàn chải cũng khá phức tạp tiếp xúc và vào sâu bên trong, càng cố gắng chải thì các tiêu chí số trường hợp sẽ có cảm giác nôn và phức tạp chịu, vì chăm nôm không quá phức tạp không chải sạch được hết những răng trong cùng nên thức ăn hàng ngày và vi trùng thuận tiện tích tụ lại, đặc biệt là đối với các răng khôn không mọc thẳng mà chỉ mọc lên được một số tiêu chí phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh.

Mọc răng khôn khiến răng bị sâu răng
Mọc răng khôn khiến răng bị sâu răng

Răng khôn hàm dưới mọc lệch húc vào răng số 7 kế bên gây sâu răng và viêm tủy, giải pháp chữa trị là nhanh chóng nhổ bỏ răng khôn và sau đó đều trị bệnh chữa tủy răng số 7.

Với trường hợp này thì hai răng hàm số 6 và số 7 hàm dưới đã được đều trị bệnh tủy, răng khôn mọc lệch húc vào răng số 7 gây sâu răng.

2. Khiến viêm nướu răng, chảy máu chân răng, viêm nha chu

Như trên đã nói về sự nguy hiểm của việc tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn lâu ngày, việc này còn có thể giúp vùng nướu xung quanh cũng bị viêm nhiễm.

Những nướu răng bị sưng đỏ và đau, lúc chải răng sẽ thấy bị tươm máu xung quanh chân răng.

Chãy máu răng khôn
Chãy máu chân răng, viêm nha chu

Ngoài biểu hiện sưng, đau thì đây cũng là do gây hôi miệng và đôi khi gây kiên cố khít hàm làm cho người dùng làm sao có thể mở miệng to được.

Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát đa dạng lần, có khả năng sẽ tiến triển nặng hơn giả dụ không chú ý vệ sinh răng miệng kỹ, bằng những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao giả dụ cái răng khôn còn chưa được điều trị kịp thời và dứt điểm.

3. Khiến cho tiêu hủy xương và mô răng xung quanh

Khi răng khôn mọc nghiêng đâm sang đẩy răng số 7 bên cạnh, triệu chứng dễ nhận ra là vùng răng này bị ê buốt âm ỉ, ngoài việc có thể gây ra sâu răng thì hậu quả sẽ làm răng đó dần dần bị tiêu xương, từ từ lung lay,và cuối cùng là rụng răng.

viêm tủy răng các răng bên cạnh
Tiêu hủy xương và mô sung quanh răng

4. Có thể gây đa dạng biến chứng nguy hiểm

Trong các tiêu chí số trường hợp hiếm khi, những bất thường của răng khôn không được điều trị kịp thời, thì ổ viêm nhiễm trùng lây lan sang những khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe toàn thân thậm chí cả tính mạng.

IV. Dấu hiệu mọc răng khôn

Có thể các bạn chưa biết, răng khôn mọc lên không phải 1 ngày, 2 ngày là có thể mọc hoàn toàn. Nó cần thời gian phải vài tháng đến 1 năm, thậm chí đã có người 3 năm nó mới mọc xong. Nhiều trường hợp thấy bị sốt, đau họng nhưng không thấy răng khôn đâu, cứ nghĩ là bị viêm họng. Nhưng thực chất là do răng khôn hoành hành đấy các bạn.

Sau đây nha khoa xin chia sẻ với các bạn một số dấu hiệu nhận biết là mình đang rơi vào hoàn cảnh của mọc răng khôn nhé!

► Phần lợi bị sưng đỏ

răng khôn làm lợi bị xưng đỏ
Mọc răng khôn khiến lợi bị xưng đỏ

Dấu hiệu của mọc răng khôn cũng khá nhiều là lợi bị sưng. Phần lợi sưng không chỉ ở phía trên răng mà còn ở xung quanh răng. Đó là nguyên nhân lợi ở người trưởng thành đã vững chắc chắc, khi răng mọc cao, phản ứng Trước hết là lợi cũng giãn ra và phồng cao lên.

Đến 1 ngưỡng nào đó, nó trở nên căng tức và sưng đau. lúc răng tách lợi là khi cả phần xung quanh cũng dễ bị sưng to. Nhưng khi răng mọc ổn định, phần lợi sưng sẽ trở lại bình thường.

► Cảm giác đau và khá phức tạp chịu ở phần trong cùng của hàm

Hiện tượng đau răng trong vị trí trong cùng
Cảm giác đau ở phần trong cùng của hàm

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Răng khôn mọc trong bao lâu sẽ hoàn thiện

Khi răng bắt đầu đội lợi nhú lên, bênh nhân đã có khả năng thấy cảm giác đau nhức bên trong. Cơn đau gây khó chịu và sẽ kéo dài khi răng càng phát triển. Răng khôn thường không mọc liền mạch mà có khả năng dán đoạn và kéo dài.

Thời gian mọc răng hoàn thiện đôi khi diễn ra trong vài năm mới xong. Cũng có nghĩa, bênh nhân nên chuẩn bị tinh thần sẽ nên biết chịu cơn đau lặp lại phổ biến lần. Mỗi lần đau kéo dài vài ngày mới hết. lúc cơn đau dữ dội và lan sang một số răng khác thường là dấu hiệu răng khôn mọc lệch.

► Sốt nhẹ hoặc cơ thể nóng lên

Mọc răng khôn gây ra hiện tượng sốt
Mọc răng khôn gây ra hiện tượng sốt

Sốt nhẹ là cũng là dấu hiệu khi mọc răng khôn đang trong công đoạn nhú lên. tuy nhiên , những cơn sốt thường nhẹ, hiếm khi sốt nặng và kéo dài.

Nguyên nhân sốt là nguyên nhân lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức càng có thể giúp cơ thể bạn nóng hơn giống hệt như bị sốt. giống như sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt cũng qua đi.

► Hàm cử động không linh hoạt

răng khôn khiến cử động hàm không linh hoạt

Dấu hiệu mọc răng khôn tiếp Về là bạn sẽ có cảm giác khung hàm nặng nề hơn, cử động không nhanh nhẹn, thoải mái. tình trạng nặng là không há miệng được để ăn nhai lúc mà răng trồi hẳn lên và cơn đau đạt “đỉnh điểm”.

V. Vậy, răng khôn có nên nhổ hay không?


Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, tác động tới răng lân cận. Tuy nhiên, Không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bạn sử dụng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để chải sạch một cách triệt để.

** Chỉ nên nhổ răng khôn trong một số trường hợp sau:

♣ Lúc việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

♣  Lúc răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thực phẩm , tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để phòng chóng biến chứng.

♣  Răng khôn mọc thẳng, đủ trung tâm , không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng răng bị mất đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn , lở loét nướu hàm đối diện.

♣  Răng khôn mọc thẳng, đủ cơ sở , không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét đồ ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

♣  Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

♣  Nhổ răng khôn để chỉnh hình, khiến răng giả, hoặc răng khôn là do của các tiêu chí số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

** Làm gì trước khi nhổ răng khôn:

1. Theo như các bác sĩ răng hàm mặt khuyến cáo, các bạn nên làm cho những xét nghiệm máu, chụp X-quang Về chỉ định trước can thiệp. Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng hiện có cho Bác sĩ nhổ răng biết.

2. Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, hạn chế các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá… Lấy vôi răng, chăm sóc răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

3. Nên can thiệp vào buổi sáng, ăn sáng trước khi nhổ răng. Tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng và lo sợ . bệnh nhân dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn: Sau nhổ răng khôn, các bạn cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ Nói về toa để hậu phẫu và lành thương được dễ dàng.

TÓM LẠI:

Trên là những vấn đề thường gặp của các bạn khi chịu đừng về chiếc răng khôn, đứng về khía cạnh nha khoa chúng tôi vẫn khuyến các bạn nên đi khám răng toàn diện 6 tháng/lần để kiểm soát toàn bộ sức khỏe răng miệng cũng như kiểm soát được các triệu chứng của chiếc răng khôn này.

Nếu bạn nào có lỡ đang mọc răng khôn và phải chịu đựng những cơn đau của nó mang lên thì nên tranh thủ đến nha khoa chúng tôi sớm. Với kỹ thuật nhổ răng khôn không đau và hạn chế sang chấn nhất hiện nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Sau đây là một số trường hợp đã từng nhổ răng ở nha khoa chúng tôi và chúng tôi đã chụp lại để các bạn xem.

nhổ răng khôn nha khoa đông nam
nhổ răng khôn tại nha khoa đông nam

 

Xem thêm bài viết Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không?

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc nhổ răng khôn và thăm khám răng miệng, các bạn đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900.7141 để được trao đổi và hướng dẫn các bạn nhé.

Các bạn đọc xong thấy bổ ích nhớ lưu lại và chia sẻ với mọi người. Hẹn gặp lại các bạn ở các viết tiếp theo. Xin cảm ơn!

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác
Chat
1